marinewave95.com มีหลากหลายเรื่องราว ที่เกี่ยวกับชาววิทยุ และชาว Net จ๊ะ ลองแวะเที่ยวเยี่ยมเยียนให้ทั่วล่ะ.....>>>

กลับไปหน้าแรก เกี่ยวกับเรา นักจัดรายการ เขียนเว็บบอร์ด สมุดเยี่ยม ติดต่อโฆษณา รวม LINK

 

 

               โลมาหนุ่ม  ชนิดลายแถบ Striped Dolphin  นามกรว่า เพ็ชร อายุ 3 ปี ยาว 180 เซ็นติเมตร ป่วยมาเกยตื้นบนหาดป่าตอง อาการหนักมากจนทำให้เราอ่อนใจคิดว่าไม่สามารถช่วยไว้ได้แล้ว  เพราะเจ้าหนุ่มยังเด็กและบอบบางมากทีเดียว กับความหวังเพียง 10 % เท่านั้น

 7 วันที่ผ่านมา ทุกหัวใจของเจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยชีววิทยาและประมงทะเล กรมประมง จังหวัดภูเก็ต ต่างคอยดูแลเอาใจใส่เจ้าเพ็ชรตลอด 24 ชั่วโมง

          โชคยังเข้าข้างเจ้าเพ็ชร.........และเราก็โชคดีที่ได้รับความช่วยเหลือและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญประเทศอเมริกาที่บังเอิญมาช่วยพวกเราได้  เจ้าเพ็ชรจึงรอดได้อย่างหวุดหวิดจากการที่ไม่สามารถที่จะช่วยตัวเองได้แม้แต่การประคองตัวเองในน้ำ

          หลังจากนั้นอาการเจ้าเพ็ชรจึงดีวันดีคืนเหมือนออกจากห้อง icu ......... เริ่มที่จะว่ายน้ำเองแต่ยังไม่ดีเท่าที่ควร  เราเชื่อว่าเจ้าเพ็ชรต้องหายแน่นอน.....และก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ  เจ้าเพ็ชรเริ่มแข็งแรงขึ้นแม้ว่าต้องป้อนอาหาร  วันเวลาผ่านไป ความปราดเปรียวเริ่มกลับคืนสู่ชีวิตที่สดใสอีกครั้ง  แต่ที่น่าเป็นห่วงอยู่ก็คือการทรงตัวที่ยังไม่คงที่ว่ายน้ำเลี้ยวซ้ายได้อย่างเดียว ไม่สามารถเลี้ยวขวาหรือดำผุดดำว่ายแบบปกติ      .......เจ้าเพ็ชร  เป็นโลมาชนิดอยู่ในทะเลเปิด  อาศัยอยู่ในพื้นที่กว้าง ไม่เหมาะที่จะอยู่ในที่แคบๆและสภาพน้ำที่ไม่ค่อยสะอาด........ดังนั้น เราจึงต้องพยายามหาทางที่จะให้เจ้าเพชรหายโดยเร็วที่สุดที่สามารถมั่นใจได้ว่าเค๊าแข็งแรงดีแล้ว.....รอฟังข่าวดีด้วยกันน๊ะ

                                    อีกหนึ่งชีวิตจากท้องทะเลอันไกลโพ้นที่พลัดเข้ามาโดยบังเอิญด้วยความหวังริบหรี่........และอีกหลายชีวิตบนผืนแผ่นดินกว้างที่รวมหัวใจให้เป็นหนึ่งเดียวแม้จะอยู่ในพื้นที่ที่แตกต่างและห่างกันด้วยท้องทะเลอันกว้างใหญ่กั้นขวาง.....เพียงแค่ร่วมกันช่วยให้ชีวิตน้อยๆนี้ได้มีโอกาสได้กลับไปใช้ชีวิตและสืบสานวัฒนธรรมของโลกสีครามแห่งนี้..

     ..............กับรอยยิ้มที่อิ่มเอมและหัวใจที่อิ่มอุ่น......ลึกๆๆ........มากเกินกว่าคำบรรยายใดๆที่จะบอกกล่าวกันได้.........เชื่อว่าคุณก็อยากจะบอกกับเราเช่นนั้นเหมือนกัน

และแล้ว.....................สิ่งที่เราไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น..............

ดีขึ้น........

             ความพยายามของเจ้าหน้าที่สถาบันฯก็สูญเปล่า  เมื่อเจ้าเพ็ชรซึ่งดูว่าอาการดีขึ้นกลับเสียชีวิตอย่างกระทันหัน  เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2545 หลังจากที่เจ้าเพชรอยู่กับเราได้ 4 วัน อาการตะแคงเริ่มหายและเริ่มสามารถว่ายน้ำประคองตัวเองได้  ........จากนั้นมา เมื่อครบวันที่ 7 ก็เริ่มหยุดให้ยาปฎิชีวนะซึ่งเป็นยารักษาโรคปอดบวมในสัตว์   ซึ่งทางเจ้าหน้าที่และสัตว์แพทย์สมชาย ศิริเทพทรงกลต ต่างก็เข้าใจว่าเจ้าเพ็ชรน่าจะหายจากโรคแล้ว  การดูแลจึงมุ่งเน้นการให้อาหาร,วิตามินเสริม และเฝ้าดูอาการอาการว่าแข็งแรงขึ้นหรือไม่ซึ่งจะเปลี่ยนเวรเฝ้ากันทั้งวันทั้งคืน

ลงทะเล!

            เช้าวันที่ 14 กรกฎาคม 2545 เวลา 08.00 น.  ให้อาหารเช้าตามปกติ เจ้าเพ็ชรกินปลาซึ่งเป็นปลาข้างเหลืองหมดไป 1.5 ก.ก หลังกินเสร็จ เจ้าเพ็ชรมีอาการประหลาด คือจู่ๆไม่สามารถลอยตัวได้ พอปล่อยมือเจ้าเพ็ชรก็จะจม จึงต้องช่วยกันพยุงว่ายน้ำพาตัวเคลื่อนที่ไปข้างหน้า คล้ายกับเด็กหัดว่ายน้ำ พอหยุดว่ายก็จะจมและสำลักน้ำ เจ้าหน้าที่ต้องรีบเข้าไปช่วย  พอพยุงตัวได้ก็ปล่อยให้ว่ายน้ำต่อ เพราะคิดว่าคงกินอาหารเร็วเกินไปจึงเกิดจุกเสียดอะไรทำนองนั้นถ้าปล่อยให้อาหารย่อยสักพักก็คงจะดีขึ้น ในตอนนี้มีผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกัน 3 คน ซึ่งเคยทำงานอยู่ที่ Sea World ที่อเมริกา ซึ่งขณะนี้ได้มาสร้างคอกเลี้ยงปลาโลมาอยู่ที่พม่าเขตติดกับระนอง นำโดย Mr. Jim Styer ได้เข้ามาช่วยเหลือตามที่ทางสถาบันแจ้ง ซึ่งทุกคนก็แปลกใจในอาการของเจ้าเพ็ชรเช่นกัน  แต่ก็คิดว่าโดยปกติที่เคยเลี้ยงโลมาก็มักจะเป็นเช่นนี้ คือบางครั้งดูดี บางครั้งดูน่าเป็นห่วง ลักษณะ 3 วันดี 4 วันไข้ทำนองนั้น....คิดว่าพักใหญ่เจ้าเพ็ชรก็น่าจะอาการดีขึ้นเช่นกัน Mr.Jim ได้ให้คำแนะนำมากมายและกลับไปก่อนเที่ยง

              ตอนประมาณบ่าย 2 โมง เจ้าเพ็ชรมีอาการเหนื่อยมาก ว่ายน้ำไม่ค่อยไหวแล้ว เราจึงตัดสินใจทำแพผูกให้เจ้าเพ็ชรได้พักผ่อน  ......แต่ยังไม่ทันเรียบร้อย เจ้าเพ็ชรมีอาการดิ้นชักอย่างสุดแรงจนไม่สามารถจับไว้อยู่ได้ ............. เจ้าเพ็ชรดิ้นหมุนตัวเป็นเกลียวหลายรอบ    หยุดนิ่งแล้วจมน้ำทันที ! พอยกตัวขึ้นมาก็สิ้นลมแล้ว......เจ้าหน้าที่สถาบันฯตกใจและแปลกใจอย่างยิ่งว่าเกิดอะไรขึ้น   .......ตอนเจ้าเพ็ชรมาใหม่ๆคิดว่าคงไม่รอด แต่กลับอยู่รอดจนอาการดีขึ้น น่าดีใจที่รอดมาได้ แต่กลับตายเสีย....................

              และเมื่อทำการผ่าพิสูจน์ดูเพื่อหาสาเหตุ ก็พบว่า ปอดมีลักษณะช้ำทั้ง 2 ข้าง และขอบปอดแบบเรียบ ลักษณะปอดช้ำเป็นก้อนแข็ง ช้ำเลือดมีดำเข้มเกือบจะทั่วปอด จึงไม่แปลกใจเลยวาทำไมเจ้าเพชรจึงตาย  ส่วนอวัยวะอื่นมีอาการปกติแทบทุกอย่าง......และสิ่งหนึ่งที่สดุดตาคือ......ภายในกระเพาะอาหารและหลอดลมของเจ้าเพ็ชร เต็มไปด้วยพยาธิตัวกลมนับร้อยตัว......

                                                ด้วยสาเหตุที่เราต้องสูญเสียอีกหนึ่งชีวิตของท้องทะเลที่มีคำตอบไม่รู้จบนี้.........เป็นเพราะเรา...ยังขาดประสบการณ์ในการใช้ยา อาจเป็นเพราะใช้ยาไม่ตรงกับโรคที่เจ้าเพ็ชรเป็น ยาที่ให้เป็นเพียงรักษาตามอาการให้โรคชงักเท่านั้น พอหยุดยาได้ 10 วัน อาการก็กำเริบขึ้นอีก และในช่วงนี้ไม่ได้คิดถึงอาการป่วยของเจ้าเพ็ชร เพราะคิดว่าเค๊าหายดีแล้ว......้ป็นประสบการณ์ที่ต้องสูญเสีย  ......และเราเชื่อว่าเหตุการณ์อย่างนี้คงต้องมีอีก..อย่างแน่นอน..ดังนั้น จึงอยากได้อาสาสมัครหัวใจสีครามที่จะเข้ามาช่วยกันดูแลผู้พเนจรที่หลงทางมามาจากหนทางที่แสนไกล  เพื่อหวังให้ชีวิตเหล่านั้นได้มีโอกาส..รอด..กลับไปให้โลกของทะเลอันดามันได้มีสีสรร .....

ทรุดลง !

ด่วนมาก ..........ถึงด่วนที่สุด  สถาบันฯต้องการอาสาสมัครพยาบาลโลมาที่ป่วย  ด้วยการส่งชื่อ ที่อยู่ที่สามารถติดต่อได้หรือส่งคำแนะนำโดยตรงที่ e-mail: supotc@fisheries.go.th

Copyright 2000 - 2006 marinewave95.com -  Allrights reserved

webmaster@marinewave95.com

web design by webmaster marinewave95.com