marinewave95.com มีหลากหลายเรื่องราว ที่เกี่ยวกับชาววิทยุ และชาว Net จ๊ะ ลองแวะเที่ยวเยี่ยมเยียนให้ทั่วล่ะ.....>>>

กลับไปหน้าแรก เกี่ยวกับเรา นักจัดรายการ เขียน สมุดเยี่ยม ติดต่อโฆษณา รวม LINK

Selamat Pagi  Langkawi Island

ทริปนี้ เราเดินทางไปเกาะลังกาวีโดยเรือเฟอรี่ จากท่าเรือตำมะลัง สู่ท่าเรือกั๊วะของเกาลังกาวี  อันดับแรกที่ได้พบคือ Dataran Lang สัญญลักษณ์ของลังกาวี  ตามตำนวนเล่าว่า "ลังกาวี"มาจากนกอินทรีย์ หรือ"เฮอลัง" ในภาษามาเลย์  ส่วนคำว่า "กาวี" หมายถึงสีน้ำตาลแกมแดง ดังนั้น ลังกาวี จึงมีความหมายถึง นกอินทรีย์สัน้ำตาลแกมแดง

                    

 สิ่งหนึ่งที่จะขาดเสียมิได้คือการไปเยี่ยมบ้านของพระนางมะซูรี ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งห่างจากเมืองกัวห์ ประมาณ 12 กิโลเมตร  สถานที่แห่งนี้ยังคงอนุรักษ์ไว้ซึ่งบ้านของพระนาง ที่เราสามารถขึ้นไปเยี่ยมชมบนบ้านได้ โดยในบ้านจะเป็นห้องใหญ่ห้องเดียวที่กั้นไว้เฉพาะห้องนอนและห้องครัว นอกจากนี้ก็ยังมีช่องไว้สำหรับทำพิธีอาบน้ำศพซึ่งในปัจจุบันไม่ค่อยได้พบกันเท่าไรนัก ซึ่งประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า สองร้อยกว่าปี ที่ถูกคำสาปอันเกิดมาจากคำกล่าวหาที่ดูหมิ่นศักดิ์ศรีของลูกผู้หญิง ให้เกาะลังกาวีเป็นเกาะที่ไม่มีใครรู้จัก จนกระทั่งทายาทรุ่นที่ 7 ได้บังเกิด เกาะแห่งนี้จึงได้เริ่มเปลี่ยนแปลงและพัฒนาขึ้นจนมี รีสอร์ทและสถานี่น่าสนใจให้เราผู้อยู่บนเกาะเช่นกันได้ไปเยือน และระลึกถึงบรรพบุรุษต่างแดนท่านนี้............

                 มีพรายกระซิบบอกมาว่า.....เมื่อใดที่ไปถึงสุสานของพระนางให้เราตั้งจิตอธิษฐานขอพร เราก็จะได้ในสิ่งที่เราปรารถนา    ....โดยเฉพาะเรื่องความรัก และหากได้ตักน้ำในบ่อขึ้นมาล้างหน้าเหมือนได้รับน้ำมนต์อันศักดิ์ ก็จะเกิดความสิริมงคลแก่ชีวิตอีกด้วย

      และที่นี่สำหรับคนที่รักโลกใต้ทะเล กับชีวิตที่มีคำถามไม่รู้จบที่รอให้เราเข้าไปค้นหา และเยี่ยมเยียน เหล่าปลาสวยงาม ปลาหายาก

       ตัวใหญ่ ใหญ่ นอนนิ่งสมกับฉายาปลาฉลามขี้เซาเสียจริงๆ

     ส่วนเจ้าตัวนี้ยาวประมาณเมตรกว่าๆ อยากเห็นกับตาคุณไหม

        เพื่อนทะเลถูกจัดวางให้เราได้ชม อยู่ในตู้ปลาที่จัดได้สวยงามทีเดียว

      และนี่...คงไม่มีให้เราได้เห็นกันบ่อยนัก

สวนนก Langkawi Bird Paradise   ที่นี่เราสามารถเดินเล่นชมนกนานาชนิดที่เราไม่ค่อยได้เห็นเท่าไร ถ้าถามว่าภาพนกที่วาดออกมางดงามแค่ไหน อยากบอกว่า ของจริงของเค๊าสีสันอย่างไร  ภาพที่เราเห็นก็เป็นเช่นนั้น  ธรรมชาติช่างแต่งแต้มให้งดงามเกินกว่าคำบรรยายจริงๆ

              

         Galeria Perdana  ศูนย์รวมรางวัล ของขวัญ และของที่ระลึกต่างๆจำนวนมากกว่า 2,500 ชนิด จากประเทศต่างๆที่ท่านนายกรัฐมนตรี ดาโต๊ะ ศรี ดร.มาฮาเทียร์ โมฮัมมัดและภริยา ดาติน ศรี ดร.ซิตี ฮัสมาห์ บินตี โมฮัมมัด อาลี  ซึ่งมีรวมทั้งเครื่องแก้วเจียระไนอย่างละเอียดประณีต ของขวัญทำด้วยไม้,หนังสัตว์.เงิน,ทองแดง,พิวเตอร์ เซรามิค ,เครื่องดนตรี ,ศิลปะอิสลาม,ผ้า,อาวุธ ,รถยนต์ต่างๆ  

      เมืองกัวห์ เมืองหลวงของเกาะลังกาวี เป็นทางเข้าสู่เกาะแห่งนี้ ชื่อของเมือง เป็นภาษามาเลยมีความหมายว่า"น้ำแกง" มีนิยายปรัมปราเกี่ยวกับน้ำแกงว่า ยักษ์สองตัวต่อสู้กัน จนทำให้หม้อแกงขนาดยักษ์คว่ำลงตรงจุดที่เป็นที่ตั้งของเมือง ซึ่งสมัยหนึ่งมีเพียงถนน 2-3 สายเท่านั้น แต่ปัจจุบัน กลายเป็นศูนย์การค้าที่เต็มไปด้วยโรงแรมทันสมัย และอาคารพาณิชย์ที่มีธุรกิจผสมกันไปแต่ไม่แน่นขนัดนัก   เป็นแหล่งช๊อปปิ้งที่ลือชื่อเนื่องจากเป็นเมื่องปลอดภาษี

 

            และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องอำลาเกาะลังกาวี ดินแดนที่พ้นจากคำสาป กำลังรอวันที่จะเติบโตขึ้น และพัฒนาต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด..อย่างไรก็ตาม เราก็ขอฝากช่วยดูแล ทายาทรุ่นที่ 7 ซึ่งเป็นลูกหลานของเกาะเราไว้กับเกาะแห่งนี้ให้ช่วยดูแลด้วยน๊ะ.................จากใจจริงจริง

ขอขอบคุณ  

    โรสนีย์แทรเวล และโฮสนี่ เอกซ์เพรส แอนด์ ทัวร์ ที่ดูแลเราตลอดทริปนี้

ขอขอบคุณ

        ลังกาวี ลากูน ที่ดูแลเรามื้อกลางวันในวันเปิดตัว

A big thanks for his very kindly of

Mr.Mirza Mohamad Taiyab

 Director International Marketing 1

Tourism Malaysia Kuala Lumpur

A very friendly for thai medias of Hon. Minister of Culture,Arts,and Tourism Malaysia Dato' Paduka Abul Kadir bin Hj. Sheikh Fadzir

และขอขอบคุณทุกความรู้สึก มิตรภาพที่ดี ตลอดจนความทรงจำที่ดี ของเกาะลังกาวีที่จะจดจำไว้นานแสนนาน......

Copyright 2000 - 2006 marinewave95.com -  Allrights reserved

webmaster@marinewave95.com

web design by  webmaster marinewave95.com