marinewave95.com มีหลากหลายเรื่องราว ที่เกี่ยวกับชาววิทยุ และชาว Net จ๊ะ ลองแวะเที่ยวเยี่ยมเยียนให้ทั่วล่ะ.....>>>

กลับไปหน้าแรก เกี่ยวกับเรา นักจัดรายการ เขียน สมุดเยี่ยม ติดต่อโฆษณา รวม LINK

     สัมผัสนครแห่งประวัติศาสตร์ของมาเลเซีย ดินแดนที่ดึงดูดเอาวัฒนธรรมจากส่วนอื่นของโลก ทั้งตะวันออกกลาง จีน อินเดีย  ที่เราได้เยี่ยมชมโบราณสถานที่กลมกลืนอย่างน่าประหลาด  .... ที่นี่ มะละกา     

                อีกหนึ่งรัฐในประเทสมาเลเซียที่น่าเข้าไปใกล้ชิด ด้วยบริเวณกว้าง 658 ตารางกิโลเมตร ห่างจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ 147 กิโลเมตร  เรานั่งรถทัวร์จาก KLI ประมาณ 2 ชั่วโมง ก็ได้เห็นสี่แยกไฟแดงแบบ  count down ซึ่งเป็นรัฐแรกที่ได้ติดตั้งระบบนี้   รายได้ของที่นี่ได้มาจากอุตสาหกรรม และการท่องเที่ยวที่อนุรักษ์โบราณสถาน และโบราณวัตถุที่สำคัญทุกตารางนิ้วเพื่อเป็นจุดขายนำรายได้เข้าพัฒนาประเทศ นอกจากนี้เรายังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของประเทศมาเลเซียซึ่งเริ่มจากที่นี่..มะละกา

                 เกร็ดความรู้อีกอย่างที่ได้รับจากการบอกเล่าของคนนำทางคือ บ้านของชาวมะละกาที่นี่จะปลูกแบบยกพื้นมีบันได นั่นหมายถึงบ้านหลังนั้นจะมีลูกสาวอยู่ในบ้าน   และบ้านหลังใดที่ปลูกต้นมะพร้าวในบริเวณบ้าน ก็แดงให้ทราบว่าบ้านหลังนั้นมีลูกชายอยู่ในบ้านด้วย ซึ่งเราจะมองเห็นได้ในระหว่างทางที่เดินทางเข้าสู่เขตเมือง

     

มามะละกาเที่ยวนี้ ได้กราบสิ่งศักดิ์สิทธิที่วัดสาม โป คอง ของชาวจีนมุสลิม ซึ่งสร้างอุทิศให้แก่นักเดินเรือชาวจีนผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งที่มาของชื่อท่านมาจากชื่อปลาชนิดหนึ่งซึ่งเชื่อกันว่าได้ช่วยเหลือเรือของนายพลให้รอดพ้นจากพายุในทะเล และยังได้ชมบ่อน้ำฮังลีโปที่ตีนเขาบูเก็ตจีนา (ฮวงซุ้ยนอกประเทศของจีนที่ใหญ่ที่สุด) ซึ่งในสมัยที่ชาวดัชท์ได้เข้าถือกรรมสิทธิ์ครอบครอง

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีบ่อน้ำที่อุดมไปด้วยแร่ที่รักษาสุขภาพได้

ตึกอนุสรณ์การประกาศเอกราช

ที่สร้างในปีค.ศ. 1912 เป็นสถานที่นายกร้ฐมนตรีคนแรกของมาเลเซีย ตวนกูอับดุล ราห์มัน พุตรา อัล-ฮาจ ได้อ่านเอกสารสำคัญประกาศประเทศเป็นเอกราช

      โบสถ์เซนต์พอล สร้างโดยกัปตันดูเออต้า โดแอลโฮ ชาวโปรตุเกส และหลังจากที่ชาวดัชท์เข้าครอบครองมะละกา ได้ถูกเปลี่ยนเป็นที่ฝั่งศพ ของนักบุญฟรานซิส เซเวียร์ ถูกวางไว้ในที่ฝังศพแบบเปิด ปีค.ศ. 1553 จึงถูกนำไปไว้ที่กัว ประเทศอินเดีย

         พระราชวังสุลต่านเน็ทแห่งมะละกา สร้างแทนพระราชวังเดิมของอดีตประมุขชาวมาเลย์แห่งมะละกา สถาปัตยกรรมที่ใช้มีรากฐานมาจากหนังสือบันทึกประวัติศาสตร์มาเลย์ ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมของมะละกา

       ป้อมเอ ฟอ โมซา  สร้างโดยชาวโปรตุเกสในปี ค.ศ. 1511  แต่ต้องเสียหายไปเพราะถูกพวกดัชท์โจมตี แต่เนื่องจากการเข้าขัดขวางของ เซอร์ สะแตมฟอร์ด เร๊ปเฟิ้ลส์เมื่อปี ค.ศ. 1808  จึงช่วยให้ป้อมพ้นจากการถูกทำลาย และประตูทางเข้าของป้อมก็ยังคงมีอยู่ให้เราได้เห็นจนเท่าทุกวันนี้

        โปรตุกีสสแควร์  ปัจจุบันยังคงมีชาวโปรตุเกส นับถือศาสนาคริสต์ นิกาย คาธอลิคประกิบอาชีพเป็นชาวประมง  จะเก่งทางด้านดนตรีซึ่งที่นี่เราสามารถมองเห็นฝั่งของประเทศอินโดนีเซียได้ นั่นก็คือช่องแคบมะละกา จุดนี้มีความยาวเชื่อมต่อกันกับประเทศอินโดนีเซียแค่ 96 กิโลเมตรเท่านั้น

            โบสถ์คริสต์ สถาปัตยกรรมชั้นเยี่ยมของชาวดัชท์ที่เก็บเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ระลึกถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานนี้ โบสถ์แห่งนี้ ทำด้วยไม้ ประณีตด้วยงานปั้นและงานแกะสลักที่ย้อนหลังไปในปี ค.ศ. 1553  นวัตกรรมของคนสมัยก่อนมีฝีมือมากในการประกอบเก้าอี้นั่งฟังเทศน์และไม่รอดเพดานโบสถ์ ซึ่งสร้างขึ้นโดยไม่มีรอยต่อเลย......น่าทึ่งจริงๆ

 

น้ำพุควีนวิกตอเรีย  ที่ยังคงอนุรักษ์ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นหอนาฬิกา และน้ำพุ ที่ไม่ได้รื้อเพื่อสร้างขึ้นมาใหม่ทดแทน มีแต่จะบำรุงและรักษาเพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชม  วันนี้ที่ไปกับคณะ ดูเหมือนว่ากำลังมีการถ่ายทำหนังด้วยซี.... 

   

                 หลังคาแบบนี้ แสดงให้เราได้ทราบว่าบ้านเรือนย่านนี้ได้สร้างขึ้น ในสมัยที่ชาวฮอลแลนด์ได้เข้ามาปกครองมะละกา

        อาคารสแตดหุย เป็นอาคารดัชท์ที่เก่าแก่ที่สุดในตะวันออก สร้างในปีค.ศ. 1641 เพื่อเป็นที่พำนักทางราชการของผู้ว่าราชการชาวดัชท์ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง วันนี้เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งมะละกา ซึ่งกรมประวัติศาสตร์พิเศษ และแผนกชนชาติวิทยา ผู้เข้าเยี่ยมชมจะได้เห็นวัตถุโบราณต่างด้วย 

เรือจำลองโบราณที่สร้างด้วยงบประมาณ 3 ล้านเหรียญมาเลย์ เป็นอีกจุดที่แตะตาเรา....ว่าเขาทุ่มทุนสร้างที่จะให้การท่องเที่ยวของเขาประสบความสำเร็จ ที่ควบคู่ไปกับการอรุรักษ์โบราณวัตถุ เพื่อให้คนอย่างเราในยุค IT ได้มีโอกาสหวนไปลำลึกถึงอดีตที่เป้นรากฐานของความเจริญเหล่านี้ได้.....   

  ใกล้กันก็สามารถเห็นคลองหรือท่าเทียบเรื่อที่มาจากประเทศอินโดนีเซีย

 SALAM AIDILFITRI

Copyright 2000 - 2006 marinewave95.com -  Allrights reserved

webmaster@marinewave95.com

web design by  webmaster marinewave95.com