marinewave95.com มีหลากหลายเรื่องราว ที่เกี่ยวกับชาววิทยุ และชาว Net จ๊ะ ลองแวะเที่ยวเยี่ยมเยียนให้ทั่วล่ะ.....>>>

กลับไปหน้าแรก เกี่ยวกับเรา นักจัดรายการ เขียน สมุดเยี่ยม ติดต่อโฆษณา รวม LINK

                มาตรการป้องกันภัยจากคลื่นสึนามิ  เอามาฝากจากการที่ได้ไปงานแถลงข่าวการติดตั้งระบบเครื่องเตือนภัยที่ทาง ททท. สำนักงานภาคใต้เขต 4 จัดขึ้น เมื่อวันที่ 1 เมษายน ห้องแววราไวย์ ชั้น 3 โรงแรมเมโทรโพลภูเก็ต โดยมี ดร.สมิทธ ธรรมสโรช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  คุณจุฑาพร  เริงรณอาษา  รองผู้ว่าการ ททท.ฝ่ายตลาดในประประเทศ  คุณพัฒนพงษ์ เอกวานิช นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต  และคุณอิทธิฤทธิ์  กิ่งเล็ก  นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่  คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์แก่เราท่านๆ..ไม่มากก็น้อย

  hเมื่อรู้สึกว่ามีการสั่นไหวเกิดขึ้นขณะอยู่ในทะเลหรือบริเวณชายฝั่ง  ให้รีบออกจากบริเวณชายฝั่งไปยังที่สูงหรือที่ดอนทันที โดยไม่ต้อยรอประกาศจากทางการ  เนื่องจากคลื่นสึนามิเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง
  
hและเมื่อรับฟังประกาศจากทางการหรือสื่อต่าง ไม่ว่าจะเป็นทีวี, รายการวิทยุท้องถิ่น, วิทยุสมัครเล่น, หอกระจายข่าวต่างซึ่งข่าวต่างๆจะสรุปมาจากคณะกรรมการระบบการเตือนภัย ถึงการเกิดแผ่นดินไหวบริเวณทะเลอันดามันให้เตรียมรับสถาณการณ์ที่อาจจะเกิดคลื่นสึนามิตามมา
   
hสังเกตปรากฎการณ์ของชายฝั่ง.....หากน้ำทะเลมีการลดระดับลงมากหลังเกิดแผ่นดินไหว  ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจจะเกิดคลื่นสึนามิตามมาได้  ให้รีบอพยพคนในครอบครัวและสัตว์เลี้ยงออกห่างจากชายฝั่งมากๆไปยังที่ดอน  ธรรมชาติจะบอกให้เรารู้ล่างหน้าประมาณ 2 วันจากสัตว์เลี้ยงที่เราเลี้ยงไว้...ต้องรู้จักสังเกต
hถ้าท่านอยู่ในเรือซึ่งจอดอยู่ในท่าเรือหรืออ่าว  ให้รีบนำเรือออกไปกลางทะเลที่ท่านคิดว่าปลอดภัยที่สุดเพราคลื่นสึนามิที่อยู่ไกลชายฝั่งมากๆจะมีขนาดเล็กและพลังน้อยกว่า
hคลื่นสึนามิอาจเกิดขึ้นได้หลายระลอกจากการเกิดแผ่นดินไหวครั้งเดียว ทั้งนี้เนื่องจากมีการแกว่งไปมาของน้ำทะเล  ดังนั้นควรรอซักระยะเวลาหนึ่งจึงสามารถลงไปชายหาดได้ และ..
hท่านต้องติดตามการเสนิข่าวของทางการอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง
hหากที่พักของท่านอาศัยอยู่ใกล้ชายหาด... ควรจัดทำกำแพงด้วยการปลูกต้นไม้ เพื่อช่วยลดแรงปะทะจากน้ำทะเล   การก่อสร้างอาคารที่พักอาศัยในลักษณะโปร่งจะช่วยลดความเสียหายลงได้มากทีเดียว
hหลีกเลี่ยงการก่อสร้างอาคารใกล้บริเวณที่สีความเสี่ยงภัยสูงตามแนวชายฝั่งทะเล (หากเป็นไปได้)
hวางแผนการฝึกซ้อมเพื่อรับภัยจากคลื่นสึนามิ เช่น กำหนดสถานที่ในการอพยพ
hจัดวางผังเมืองให้เหมาะสมสำหรับบริเวณแหล่งที่พักอาศัยควรมีระยะห่างจากชายฝั่งทะเล

hรับฟังการประชาสัมพันธ์และแสวงหาความรู้ในเรื่องการป้องกันและบรรเทาภัยจากคลื่นสึนามิและแผ่นดินไหวโดยตลอด...เพราะเราไม่รู้ว่า ธรรมชาติจะเกิดอีกครั้งเมื่อไร  เวลาไหน  จะได้เตรียมตัวได้ทัน  สิ่งสำคัญที่สุดคือ..อย่าตื่นตระหนก..และต้องตั้งสติให้ดี
hวางแผนไว้ล่วงหน้า..หากเกิดสถานการณ์จริงขึ้นมา...การประสานงานระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  โดยกำหนดขั้นตอนในก้านการช่วยเหลือด้านบรรเทาสาธารณสุข  ตลอดจนการรื้อถอนและฟื้นฟูสิ่งก่อสร้าง..เป็นต้น
h  ที่สำคัญ...อย่าลงไปดูชายหาดเพื่อดูคลื่นสึนามิ  เพราะเมื่อท่านเห็นคลื่นแล้วใกล้เกินกว่าที่จะหลบหนีได้ทันเพราะคลื่นมีความดันมาแรงมาก
hคลื่นสึนามิในบริเวณหนึ่ง..อาจมีขนาดเล็ก  แต่อีกบริเวณอาจจะมีขนาดใหญ่  ดังนั้น  เมื่อได้ยินข่าวการเกิดคลื่นสึนามิขนาดเล็กในสถานที่หนึ่ง  จงอย่าประมาท..ฟังข่าวสารและวิเคราะห็ถึงศูนย์กลางการเกิดคลื่นสึนามิให้ได้เสียก่อน

                           ที่สำคัญอื่นใดที่สุด....เราต้องเข้าใจธรรมชาติว่ามันต้องมี..ต้องเกิด  และเราเตรียมพร้อมด้วยการไม่ตื่นตระหนก... มีสติในการติดตามข่าวสารการเกิด ใช้วิจารญาณด้วยสติ ไม่ประมาทเมื่อถึงเวลานั้น... ทุกอย่างเมื่อมาจากธรรมชาติ..ก็ย่อมกลับคืนไปสู่ธรรมชาติได้เช่นกัน.....อยู่ที่ว่า..เราจะดูแลและรักษาธรรมชาติไม่ทำลายแม้ทั้งทางตรงและทางอ้อม...ลองนึกดูว่า..วันนี้คุณทำงายธรรมชาติโดยวิธีใดบ้าง....อากาศ..น้ำ.....และหากเราอยู่ด้วยการเช้าใจธรรมชาติ....เราคงไม่ต้องเศร้าสลดใจกับการเกิดธรณีพิบัติภัยได้นานขนาดนี้.....ท่านว่าจริงไหม

Copyright 2000 - 2006 marinewave95.com -  Allrights reserved

webmaster@marinewave95.com

web design by  webmaster marinewave95.com