marinewave95.com มีหลากหลายเรื่องราว ที่เกี่ยวกับชาววิทยุ และชาว Net จ๊ะ ลองแวะเที่ยวเยี่ยมเยียนให้ทั่วล่ะ.....>>>

กลับไปหน้าแรก เกี่ยวกับเรา นักจัดรายการ เขียนเว็บบอร์ด สมุดเยี่ยม ติดต่อโฆษณา รวม LINK

โครงการอบรมนักดำน้ำอาสาสมัครเพื่อตรวจสอบสภาพแนวปะการัง   Reef Check Thai 2000

                                                                                    

                          เป็นโอกาสอันดีที่นักดำน้ำซึ่งได้ลงไปสัมผัสชีวิตโลกใต้ท้องทะเลอันสวยงามเหล่านั้นจะได้มีโอกาสที่จะนำศักยภาพของตนเองเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแล และติดดามระบบนิเวศน์ในแนวปะการังที่สถาบันวิจัยชีววิทยาและประมงจังหวัดภูเก็ตได้จัดขึ้น

                             ปัจจุบันโลกกำลังเผชิญกับสภาวะแวดล้อมที่แปรปรวน  ส่งผลเป็นลูกโซ่ต่อระบบนิเวศน์หลายระบบทั้งบนบกและในทะเล  อย่างเช่น ปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว( Coral bleaching)เมื่อกลางปีพ.ศ.2541 และการระบาดของดาวมงกุฎหนาม(Crown of thoms starfish outbreak) ในหลายพื้นที่ทั่วโลก  ซึ่งแนวปะการังทั่วอ่าวไทยได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง  ยากที่จะประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นได้  แม้ว่าบางประการจะไม่สามารถแก้ไขได้เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นถูกกระทำโดยธรรมชาติ  แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่ามันอาจเป็นผลกระทบทางอ้อมที่เกิดจากมนุษย์เป็นผู้กระทำโดยไม่ตั้งใจก็ได้
                โครงการ Reef  Check Thai 2000 เกิดขึ้นมาและมีสมาชิกอยู่ในหลายประเทศ   เป็นความต้องการของนักดำน้ำที่มีใจรักประชากรของชีวิตที่อาศัยอยู่ภายใต้โลกสีคราม ที่จะช่วยเป็นอาสาสมัครในการเก็บข้อมูล และตรวจสภาพการเปลี่ยนแปลงของแนวปะการัง โดยโครงการนี้นักดำน้ำอาสาสมัครจะได้รับการอบรมจากนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญ  ซึ่งต้องเก็บข้อมูล เปอร์เซนต์ครอบคลุมพื้นที่ของปะการังเป็นและปะการังตาย, ข้อมูลปลาในแนวปะการัง และสัตว์ทะเลไม่มีกระดูกสันหลังซึ่งจะต้องมีจุดสำรวจในแนวปะการังที่มีสถาพดีและมีการใช้ประโยขน์ในกิจกรรมต่างๆของมนุยษ์ (โดยเฉพาะด้านการประมง)น้อยที่สุด  ทั้งนี้เพื่อให้ได้ข้อมูลสำหรับเป็นตัวแทนและอ้างอิงสภาพดั้งเดิมตามธรรมชาติของแนงปะการังและทรัพยากรสิ่งมีชีวิตที่ดำรงอาศัยกันอยู่ในโลกของท้องทะเล  ซึ่งจะมีแผนการศึกษารวมตลอดจนถึงข้อมูลที่ต้องบันทึกก่อนลงน้ำ หรือบันทึกเพิ่มเติมหลังจากขึ้นจากน้ำ  และการปฎิบัติงานใต้น้ำทรานเซ็คท์พื้นที่แนวปะการัง( Substratum transect) ประชากรปลาในแนวปะการัง ( Reef  fish  beil transect) เป็นต้น

                         เป็นโครงการที่น่าสนใจมากสำหรับนักดำน้ำที่มีหัวใจอยากที่จะสัมผัสและเรียนรู้ชีวิตภายใต้โลกสีครามอันกว้างใหญ่ไพศาลนี้  ซึ่งนอกจากเราจะลงไปเยี่ยมชมทักทายกับชีวิตเหล่านี้ได้แล้ว เรายังมีโอกาสที่จะได้ช่วยกันดูแลและฟื้นฟูทรัพยากรแห่งท้องทะเลอันเป็นที่รักของเราทุกคนได้อีกด้วย.............และเราจะได้รู้ว่าภายในท้องทะเลสีครามมีอะไรซ่อนอยู่บ้าง.......คำตอบไม่มีที่สิ้นสุด

                       สนใจโครงการอบรมนักดำน้ำอาสาสมัครเพื่อการตรวจสอบสภาพแนวปะการัง  Reef Chech Thai 2000 สามารถขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่.............

-   คุณทนงศักดิ์ จันทร์เมธากุล สถาบันวิจัยชีววิทยาและประมงทะเล จังหวัดภูเก็ต 

     ตู้ปณ. 60 อ.เมือง จ.ภูเก็ต โทร.076 - 200140

-    E-mail : reefcheckthai@hotmail.com

-    www.geocities.com/reefcheckthai

 Copyright 2000 - 2006 marinewave95.com -  Allrights reserved

webmaster@marinewave95.com

web design by webmaster marinewave95.com