marinewave95.com มีหลากหลายเรื่องราว ที่เกี่ยวกับชาววิทยุ และชาว Net จ๊ะ ลองแวะเที่ยวเยี่ยมเยียนให้ทั่วล่ะ.....>>>

กลับไปหน้าแรก เกี่ยวกับเรา นักจัดรายการ เขียน สมุดเยี่ยม ติดต่อโฆษณา รวม LINK

สวัสดี...........พี่บึ้ม แห่งท้องทะเลลึก  Whale shark 

นักท่องเที่ยวมากมายทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติสามารถสัมผัสความงดงามของแนวปะการังได้โดยการดำน้ำแบบ Skin Diving หรือ Snorkelling เป็นการดำน้ำโดยการลอยตัวอยู่บนผิวน้ำและดูปะการังในแนวน้ำตื้น กับอีกวิธีหนึ่งเรียกว่า SCUBA Diving การดำน้ำแบบนี้จะเป็นลักษณะของการดำน้ำลึก ใช้อุปกรณ์เพิ่มจากแบบแรกอีกหลายชิ้นมีความยุ่งยากกว่า มีความอันตรายมากกว่าและที่สำคัญต้องผ่านคอร์สการฝึกอบรมเสียก่อนจึงจะสามารถดำน้ำด้วยวิธีนี้ได้
้แต่ถึงอย่างไรนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็ต้องการที่จะสัมผัสความงดงามใต้ท้องทะเลสีครามแห่งนี้ด้วยวิธีหลังมากกว่า

นักท่องเที่ยวบางกลุ่มไม่ได้มาดำน้ำในเมืองไทยเพื่อที่จะดูปะการังหรือสิ่งมีชีวิตในแนวปะการังเท่านั้นแต่มาดำน้ำในเมืองไทยเพื่อที่จะได้พบปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่ชื่อว่า"ฉลามวาฬ"(Whale shark - Rhincdon typus) เพียงเพราะรู้ว่าประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่มีรายงานว่าพบปลาชนิดนี้บ่อยครั้งที่หนึ่ง อย่างไรก็ตาม มีแต่รายงานว่าพบที่นั่นเจอที่นี่ แต่กลับไม่มีรายงานการศึกษาเกี่ยวกับสัตว์ชนิดนี้เลย อาจเป็นเพราะต้องใช้เวลานานในการศึกษา เนื่องจากไม่รู้ว่าใน
การออกเรือแต่ละครั้งนั้นจะเจอหรือไม่ และอาจเป็นเพราะในการศึกษาทางด้านนี้จำเป็นที่จะต้องใช้ทุนจำนวนมากจึงขาดการสนับสนุน

ฉลามวาฬ (Whale shark - Rhincodon typus) เป็นสัตว์ในกลุ่มเดียวกับปลาฉลามคือเป็นปลากระดูกอ่อน มีช่องเหงือกใช้หายใจหางอยู่ในแนวตั้งฉาก ต่างจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลที่หางจะอยู่ในแนวขนานและหายใจด้วยปอด

ฉลามวาฬอยู่ใน Family Rhincodontidae Order Orectolobiformes ซึ่งอยู่ในกลุ่มเดียวกับฉลามเสือดาว (Leopard shark) และฉลามขี้เซา (Nurse shark) ลักษณะที่เหมือนกันของปลาในกลุ่มนี้คือ มีช่องเหงือก 5 ช่อง มีครีบอก 2 อัน และมีครีบก้น 1 อัน แต่ลักษณะที่ฉลามวาฬต่างไปจากกลุ่มคือ ฉลามวาฬมีหัวที่มีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับลำตัว และมีปากอยู่ด้านหน้าซึ่งฉลามชนิดอื่นปากจะอยู่ด้านล่าง

ลักษณะทั่วไปของฉลามวาฬ

ฉลามวาฬมีลำตัวรูปกระสวย หัวมีขนาดใหญ่แบนลงและกว้าง ปากเปิดที่ปลายสุดด้านหน้าตามขวางใกล้รูจมูกเหนือปากมีหนวด 1 คู่ มีช่องเปิดเหงือกขนาดใหญ่ 5 ช่อง ภายในเป็นซี่กรองซึ่งมีฟันขนาดเล็กจำนวนมากประมาณ 300 แถวในแต่ละซี่กรอง มีเส้นข้างตัวยื่นออกมาเป็นสันตามความยาวลำตัว และมีสันที่คอดหาง มีครีบหลัง 2 อันโดยครีบหลังอันแรกมีขนาดใหญ่กว่าอันที่สองครีบหลังอันแรกตั้งอยู่ตรงกับฐานของครีบท้อง และครีบหลังอันที่สองก็ตั้งอยู่ตรงกับฐานของครีบก้นครีบอกมีขนาดใหญ่
ครีบหางอยู่ในแนวตั้งฉากครีบหางตอนบนมีขนาดใหญ่และยาวกว่าตอนล่างเล็กน้อยซึ่งต่างจากฉลามวาฬในวัยอ่อนจะมีครีบหางตอนบนยาวกว่าตอนล่างมาก

สีของฉลามวาฬนั้นอาจพบได้ทั้งสีน้ำเงิน สีเทา หรือสีน้ำตาล เป็นสีพื้นหลังของลำตัว โดยสด้านท้องจะเป็นสีขาวหรือสีครีม ด้านหลังจะมีจุดสีขาวตามลำตัวทั้งแนวตั้งและแนวนอนเกิดเป็นลักษณะคล้ายตารางหมากรุก

การแพร่กระจายของฉลามวาฬ

ฉลามวาฬชอบอาศัยอยู่ในน้ำที่มีอุณหภูมิในช่วง 21 - 26 องศาเซลเซียส ดังนั้นจะพบฉลามวาฬในทะเลเขตร้อนทั่วโลก ยกเว้นทะเลเมดิเตอร์เรเนียน หรือบางครั้งอาจมีความสัมพันธ์กับกระแสน้ำอุ่นในบางบริเวณ เนื่องจากฉลามวาฬเป็นปลาที่กรองอาหารจากมวลน้ำ จึงมักพบฉลามวาฬในบริเวณที่เกิดขบวนการน้ำผุด (Upwelling) เพราะจะมีสารอาหารจากพื้นท้องทะเลที่ตกตะกอนอยู่ลอยขึ้นมาทำให้ในบริเวณนี้มีแพลงก์ตอนจำนวนมาก และอาหารของฉลามวาฬก็คือแพลงก์ตอนที่ล่องลอยอยู่ และฝูงปลาขนาดเล็กที่เข้ามากินแพลงก์ตอน

ฉลามวาฬในเมืองไทย

ฉลามวาฬในเมืองไทยส่วนใหญ่พบตามกองหินใต้นำที่อยู่ในเขตทะเลเปิด มีความลึก 30 . ขึ้นไปเช่น ริเชลิว หินม่วง กองตุ้งกู โลซินอย่างไรก็ตามมีการรายงานว่าพบฉลามวาฬทั้งสองฝั่งของทะเลไทย โดยจะมีการพบบ่อยครั้งที่เกาะเต่าและโลซินในฝั่งอ่าวไทย ขณะที่ฝั่งอันดามันมีรายงานว่า
 พบบ่อยครั้งที่หินแดงและหินริเชลิว

ปัจจุบันมีรายงานการพบฉลามวาฬลดน้อยลงมากซึ่งยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุใดอาจมาจากปัจจัยทางธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไป หรืออาจเกิดจากน้ำมือของมนุษย์ ์ที่เข้าไปมีบทบาทมากมายในทะเลซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของฉลามวาฬ 

แนวปะการังในประเทศไทยก็ได้รับผลกระทบจากมนุษย์มากเช่นเดียวกัน เพราะมีกลุ่มคนเพียงจำนวนน้อยเท่านั้นที่พยายามจะดูแลรักษาระบบนิเวศแนวปะการังไว้อย่างดี ขณะที่กลุ่มคนอีกจำนวนมหาศาลที่เข้ามาใช้ประโยชน์จากระบบนิเวศนี้ในแง่ของการพักผ่อนหย่อนใจกลับไม่ได้คำนึงถึงความสำคัญของแนวปะการังเลย ซึ่งก็ได้แต่หวังว่าในอนาคตอันใกล้นี้พวกเขาจะใช้มันอย่างมีจิตสำนึกที่สุดก่อนที่แนวปะการังของเมืองไทยจะหมดไป

                             

ภาพจากประเทศเพื่อนบ้านของเราที่ไล่ล่าพี่บึ้ม ยักษ์ใหญที่ใจดีแห่งท้องทะเลลึก...........

 

  Copyright 2000 - 2006 marinewave95.com -  Allrights reserved

webmaster@marinewave95.com

web design by  webmaster marinewave95.com