marinewave95.com มีหลากหลายเรื่องราว ที่เกี่ยวกับชาววิทยุ และชาว Net จ๊ะ ลองแวะเที่ยวเยี่ยมเยียนให้ทั่วล่ะ.....>>>

กลับไปหน้าแรก เกี่ยวกับเรา นักจัดรายการ เขียนเว็บบอร์ด สมุดเยี่ยม ติดต่อโฆษณา รวม LINK

ชีวิตน่ารักใต้โลกสีคราม

รู้ไหมว่า  ปลาโลมาและปลาวาฬ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม  หายใจด้วยปอด  มีเลือดอุ่น  และมีอุณหภูมิคงที่เกือบตลอดเวลา  มีรูปร่างคล้ายปลา  แต่ไม่ใช่ปลา  จัดอยู่ใน  Order  Cetacea  

ปลาวาฬ (Whale)  เป็นชื่อที่ใช้เรียก  Cetacean  ขนาดใหญ่ที่มักมีความยาวมากกว่า  4 - 5  เมตร

สำหรับที่มีขนาดเล็กกว่า  จะเรียกเป็นปลาโลมา (Dolphin and Porpoise)  

ในโตเต็มวัยเพศผู้จะถูกเรียกว่า  บูล (Bull)  เพศเมียเรียกว่า  คาว (Cow)


โลมาและปลาวาฬเป็นสัตว์สังคม  อาจพบเป็นคู่ หรืออยู่รวมกันเป็นฝูง ๆ ละหลายร้อยตัว จะพบความสัมพันธ์ภายในครอบครัวโดยเฉพาะแม่กับลูก  โดยแม่จะใช้เวลาตั้งท้องประมาณ  12 เดือน  สื่อสารกันโดยการสัมผัส  ลูกจะกินนมแม่จากต่อมน้ำนมข้าง ๆ ช่องเพศ  น้ำนมปลาวาฬมีความเข้มข้นมากและมีปริมาณไขมันสูง  จะไม่พบน้ำตาลเล็กโตสซึ่งพบในน้ำนมของคน  ลูกปลาวาฬบางชนิดโตเร็วมาก  เช่น  ปลาวาฬสีน้ำเงิน  สามารถเพิ่มน้ำหนักได้ถึงวันละประมาณ  45  ก.ก.  ในช่วง  7  เดือนแรก

(ขอขอบคุณ  กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก  สถาบันวิจัยชีววิทยาและประมงทะเล  จ.ภูเก็ต)

 

BILLFISH RELEASE

Phuket Internation Sportfising Classic 

 

With the help of Phuket International Sportfishing Classic our Island has become a recognized Sportfishing venue.  The Andaman Seas can now compare with anywhere in the world as a sailfish hotspot.  As Sportfishermen we can help protect Marlin and Sailfish from being decimated ensuring that we RELEASE there beautiful creatures back alive in to the sea, as it was first inaugurated in 1992, and if the Classic helps to estabish "Catch & Relasae".  Then we have all contributed to inproving the quality of fishing.

ปลากระโทงแทง (billfish) ปลากระโทงร่ม (sailfish)

จับแล้วปล่อยพร้อมจิตสำนึกการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

             โครงการแข่งขันกีฬาตกปลานานาชาติ กลุ่มคลาสิกประจำปี ค.ศ.2000 เป็นที่รู้จักในกลุ่มตกปลาทั่วโลกว่า  ในน่านน้ำทะเลอันดามัน เพราะภูเก็ตเป็นแหล่งตกปลากระโทงแทง (billfish)  และปลากระโทงร่ม (sailfish) ที่ดีที่สุดของโลกแห่งหนึ่ง  ในกลุ่มผู้ที่มีใจรักกีฬาตกปลาจริง ๆ แล้วจะเป็นผู้ที่มีความตระหนักถึงการอนุรักษ์ปลาที่กำลังจะสูญพันธ์เหล่านี้  พร้อมกันนนี้กับมาตรการาควบคุมดูแลห้ามมิให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันซึ่งรวมถึงกัปตันและลูกเรือ คณะกรรมการและแขกผู้มีเกียรติทิ้งขยะลงทะเลโดยเด็ดขาด  ซึ่งเป็นกติกาข้อสำคัญสำหรับการแข่งขัน  โดยจับแล้วปล่อยแสดงถึงคุณภาพของการช่วยกันอนุรักษ์ชีวิตสัตว์ทะเลให้กระจายไปทั่วโลกได้เป็นอย่างดีทีเดียว

และถ้าทุกคนมีจิตสำนึกที่ดีเช่นนี้ชีวิตเล็ก ๆ เหล่านี้ก็สามารถดำรงอยู่ได้อย่างยืนยาวในโลกของเรา ได้อย่างมีความสุขแน่นอน......

 

ปลูกจิตสำนึกรักษาบริเวณชายหาดและแนวปะการังด้วยการแข่งขันการเก็บขยะ

  อีกหนึ่งกิจกรรมที่อ่าวป่าตอง จ.ภูเก็ต  โดยกรมประมงร่วมกับชมรมเรือหางยาวอ่าวป่าตองและเทศบาลตำบลป่าตอง จัดการแข่งขัน มีทั้งประเภทดำน้ำเก็บขยะประเภทดำน้ำลึก  และประเภทใช้หน้ากากดำบนผิวน้ำ  ซึ่งมีทั้งทีมร้านดำน้ำ ประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมแจมอีกด้วย   ซึ่งก็ได้รับรางวัลแห่งความภาคภูมิใจกันไปแล้ว

นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการและการบรรยายความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ประการัง เต่าทะเล พะยูน โลมาและสิ่งแวดล้อมให้กับนักเรียนและประชาชนที่สนใจอีกด้วย  ในงานนี้สถาบันวิจัยชีววิทยาและประมงทะเล และสำนักงานประมงจังหวัดภูเก็ต กรมประมง มอบทุ่นผูกเรือจำนวน 15 ลูก พร้อมเชือก จากกรมประมง,เทศบาลป่าตองและสำนักงาน ท...ภูเก็ต ให้กับชมรมเรือหางยาวเพื่อติดตั้งในแนวประการังและใกล้เคียง  สำหรับให้เรือที่นำนักท่องเที่ยวไปดูประการังได้ผูกแทนการทิ้งสมอเรืออีกด้วย

ที่น่าสนใจ....ขยะที่เก็บได้รวมน้ำหนักทั้งสิ้น 1,523.20.. มีอวน เชือก ลอบ ขวดน้ำ ขวดเบียร์ กระป๋องน้ำอัดลม สมอเรือ สะลิงเหล็ก ขวดพลาสติก กล่องโฟม ลังโฟม เศษเสื้อผ้า กล่องกระดาษ เศษไม้ เศษปูน ยางรถยนต์ แบตเตอรี่

บรรยากาศของทะเลหาดในหาร........วันฟ้าสวย..ทะเลใส  และลมสงบ

ใครจะรู้........................หากเราไม่ได้มีกิจกรรมอย่างนี้  ชีวิตในแนวประการังจะอยู่กันอย่างไร  ถามใครไม่ได้นอกจากพวกเรา  ที่ไปเยือนทะเลอันดามันเท่านั้นที่จะรู้คำตอบได้ดี

   Copyright 2000 - 2006 marinewave95.com -  Allrights reserved

webmaster@marinewave95.com

web design by webmaster marinewave95.com